Chợ đời ( tặng nhà thơ Thuý Ngoan)

By Lương Thế Phiệt

 Chợ Đời


                


Chợ đời người bán bùa yêu

Còn em mua phải những điều đắng cay

Vui chưa trọn tháng trọn ngày

Buồn sô mắt lá ướt cây ngô đồng

Một ngày làm kẻ hát rong

Mười năm còn để nỗi lòng xót xa

Một lần đi quét lá đa

Trăm lần thương áo cà sa quét chùa

Cuộc cờ ai được ai thua?

Em mang câu chữ bỏ bùa mà chơi

Vênh vao đâu cũng mặt người

Có ai thấu nỗi khóc cười thế nhân?

 

 

 

More...

Giao thừa khai bút thơ xuân

By Lương Thế Phiệt

khai bút thơ xuân

                                         


Giao thừa rồi đó hỡi em ơi!

Giây phút giao hoan quá tuyệt vời

Trời đất nở bừng hoa thắm sắc

Hôn hồng đậu má đậu hồng môi

              ***

                                   Mọi nẻo đường quê mưa rắc dây

                                   Nụ biếc chồi tơ phủ gốc đầy

                                   Xanh màu xao xuyến xanh bát ngát

                                   Mắt lồng trong mắt uống nhau say


                                                

More...

Nỗi lòng cà phê

By Lương Thế Phiệt

Càphê


 

Rút gan rút ruột đất trời

Chắt chiu mưa nắng nên lời cà phê

 Nhát dao chém giữa câu thề

Cơn say cơn tỉnh cơn tê tái cành

Rút hồn đất đỏ mà xanh

Chín như xương máu cha anh nhuộm vào

Ngựa  lồng gió hú đồi cao

Từ trong cay đắng ngọt ngào chảy ra

Giọt thơm thơm đến vỡ oà

Giọt se se nhớ gợi xa gợi gần

Giọt trầm nghe  tiếng chiêng ngân

Giọt thanh tý tách bước chân xa về

Tiếng cồng rung giữa tái tê

Tây nguyên thác réo cà phê cháy lòng.

 

 

 

More...

Cối xay một thời

By Lương Thế Phiệt

 

 

 thay lời tựa:

Mới đây chúng tôi những người bạn Đất Cảng mời Bạch Dương và mấy anh em Hà Nội về dự buổi sinh hoạt thơ của CLB "văn hóa doanh nhân Hải Phòng" (tiếc là BD có việc đột xuất không về được). Bạch Dương nói chỉ  thích món bánh đúc và canh bánh đa. Trong chuyến công tác vừa rồi của Bạch Dương tại Quảng Ninh Bạch Dương gọi điện khoe: "Em đi ăn bánh đúc cùng chị bạn đây!" Từ bữa đó tôi chợt nhớ lại bài thơ "Cối xay một thời" tôi viết về cái cối xay bột của mẹ tôi mà  ngày xưa bà vẫn cùng các bá các dì tôi xay bột nấu bánh đúc và tráng món bánh cuốn. Bây giờ  tôi vẫn lưu giữ cái cối xay bột ấy như một vật kỉ niệm trong "bảo tàng gia đình"... Sau những ngày tang gia bối rối hôm nay Lương Thế Phiệt xin đưa bài thơ này lên trang coi như một lời tri ân và cảm tạ tới toàn thể các anh chị em làng Blog và tặng riêng cho cô giáo Bạch Dương.

Cối xay một thời

 

Mẹ đem cay đắng đổ vào

Rồi xay ra những  ngọt ngào cho con

Mồ hôi theo  những vòng tròn

Thấm cay mắt mẹ héo hon mỗi chiều

Đá mòn năm tháng mòn theo

Cũng chưa bằng mẹ mòn xiêu vẹo người

Lần tìm quá vãng một thời

Cối xưa cùng mẹ nói lời cỏ cây...

Giá xưa con lớn bằng nay

Để đêm thức với thân gầy mẹ ơi!

 

 

 

 

More...

Giới thiệu làm quen anh em bạn hữu

By Lương Thế Phiệt


                 Giới thiệu thêm về những

                        anh em bạn hữu 

 Thưa các anh chị và các bạn! lương Thế Phiệt trong những ngày qua liên tục có chuyện buồn sau khi thím của LTP mất một tuần thì đến lượt người cha của LTP cũng ra đi mãi mãi. Vì phải lo việc tang cha nên mấy ngày vừa rồi có nhiều các anh chị và các bạn đến chia sẻ cùng LTP trong trang bài viết này. LTP rất xúc động trước tình cảm bằng hữu trên mạng "ảo" mà tình cảm thật của mọi người. nay LTP xin bày tỏ lời cảm tạ sâu sắc tới các anh chị em và các bạn đã đến chia buồn cũng như các anh chị em và các bạn khác xa gần. Xin cảm ơn tất cả mọi người.  (viết hồi 1giờ 30 phút ngày 2/2/2010) 

                       

 

 Minh Trí (cát biển) và Hoahuyen đã giới thiệu cuộc gặp gỡ mấy anh em sài Gòn và hải Phòng rồi. Mặc dù vậy vì thời gian hạn chế nên Cát Biển và Hoahuyen chưa có điều kiện giới thiệu kĩ từng gương mặt trong buổi gặp gỡ nói trên do đó có người đã biết người chưa biết. Nhân đây muốn biết tường tận hơn.Vì vậy Hôm nay Lương Thế Phiệt xin phép MT và HH được giới thiệu sơ qua về các anh em trong buổi họp mặt  như sau và cũng coi đây là lời cảm ơn lời mời của Lương thế Phiệt cũng như làng văn Hoá Vân Tra tới các anh chị em xa gần xin một lần tới thăm quê hương chúng tôi và cá nhân Lương Thế Phiệt nhé. Và hômnay Lương Thế Phiệt xin được nói lời xin lỗi tới một số anh emở Hải Phòng vì lí do "lão" Hoahuyen thay đổi kế hoach lịch trình đột xuất nên LTP không kịp báo mời các anh chị em tới cùng tham dự. Thật có lỗi mong được anh chị em đại xá.

Lần lượt trong bức hình trên từ trái qua phải là:

1/ HoaHuyen (Đào Ngọc Hoà) quê Hưng yên định cư tại quận 1 thành phố Hồ Chí Minh. nguyên sỹ quan bộ đội  hải quân nghỉ hưu. Một người khá đẹp trai và đào hoa bang giao rộng rãi tính tình vui vẻ nhiệt tình. Hắn có sự hiểu biết rất sâu và biết nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt khả năng đường thi khá chuẩn mực. Hắn có nhiều bạn bè đặc biệt là bạn gái (hắn tự khoe vậy thì biết vậy). Người có công "di chuyển" Hoàng Đình Quang ra Hà Nội và Hải Phòng chuyến vừa qua.

2/ Trung tá bộ đội biên phòng đương chức - Nhà thơ Đinh Thường. Sinh sống tại Hải Phòng. Một người điềm đạm vui vẻ khiêm nhường và thành tích thơ văn khá tốt từng rinh một số giaỉ thưởng về thơ. Một  người yêu thơ văn sôi nổi sống chân thành và giao tiếp luôn tỏ ra lịch lãm thơ mang đậm chất lính và luôn có nụ cười thật khoan hoà nở trên môi .

3/ Lương Thế phiệt tuổi nhâm thìn (ngoài đời coi bộ hắn cũng không đến nỗi nào mà chụp vào hình trông như lão lái lợn nhỉ?) Hắn nguyên là giáo viên nguyên cán bộ công tác tổ chức Đảng huyện uỷ An Dương. Hiện tại về vui thú điền viên lại vớ được cái chức trưởng làng văn Hoá Vân Tra để khoe oai.Yêu thơ đến mức bị vợ cho là "đồ hâm đồ dở hơi" khả năng thơ phú cũng tàm tạm hay viết lục bát và đường thi. Sở thích là hay lang thang tụ tập bạn bè uống rượu (mặc dù hắn không biết uống rượu) nghiện trà và có thể uống trà thay ăn sáng thậm chí mỗi ngày có thể lai rai cả chục ấm trà ngon vô tư càng uống nhiều trà caphê hắn càng dễ ngủ. Kể đã mấy chục lần hắn tụ tập dẫn đầu một số bạn thơ già trẻ nam nữ thuộc nhiều Câu lạc bộ thơ trong thành phố ngao du gần khắp hết các tỉnh thành phía bắc. Đi đến chỉ để nghe và đọc mấy bài thơ rồi về( cũng hay vị nể lại ham vui nên có chuyến đi vượt ngoài thời gian vợ cho phép để anh chị em mất mấy ngày không áo quần thay thậm chí không tắm... hì hì. Hắn nhiệt tình với bạn hữu và sống hết lòng chân thật như củ khoai hạt lúa quê hắn...

4/ Kiến trúc sư giám đốc doanh nghiệp nhà thơ Minh Trí (Cát Biển người béo tốt và cười tươi nhất hội kìa). tay này thì kể vào hàng đẹp trai trẻ trung nhất hội tính tình cởi mở sống sôi nổi nhiệt tình với mọi người. Hắn hiện nay đương là một trong những yếu nhân của hội văn học thành phố và CLB thơ cung văn hoá hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng. Công việc của hắn hàng ngày chỉ nghe thôi cũng thấy xây sẩm mặt mày thế mà không biết hắn làm cách nào để tiền cứ vào két ngày mỗi nhiều lên công ty thì phát đạt thịnh vượng(vừa rồi hắn ta mới nhận bằng khen của thành phố cho những doanh nhân trẻ làm ăn giỏi đấy) còn hắn vẫn say mê thơ văn đến "cuồng si" thế mới lạ chứ. Xin bật mí là hắn ta đang ấp ủ sẽ mời mọi người thưởng thức một buổi nhắm rượu với món châu chấu ở giữa cánh đồng mà hắn vừa học lỏm của làng Vân Tra đấy. hãy chờ hắn mời và cố gắng có mặt các bác nhé!

5/ Ông này mới là "cụ đa cụ đề" trong làng văn chương này. Hoàng Đình Quang đấy ông ta "di chuyển" khỏi căn cứ tại thành phố Hồ Chí Minh cùng Hoahuyen ra dự đám cưới con gái Bạch Dương và về Hải Phòng gặp mấy anh em.Coi tướng ông ta vừa lãng tử vừa tiếu ngạo góc cạnh và "khủng" ra phết. Theo ông ta khoe thì bộ râu của ông ta nhiều cô nhiều em "chết" tôi thì cho rằng họ chết bởi văn thơ của ông là chính. Viết cứ khơi khơi mà sắc lẻm giọng điệu tưng tửng mà nhuần nhuyễn khơi gợi lôi cuốn người ta lắm. Ối chà ông ta sáng tác nhạc là chuyện vui chơi nhưng hãy nghe bản nhạc ông ta phổ thơ lão Hà Phương mà xem. Cứ gọi là "tứa nước miếng" mãi không chán đâu. Chẳng thế mà ông Đình Kính cứ ghen tức với ông ta nghe xong liền bảo rằng nhạc của ông chẳng qua là do ca sỹ nó hát hay nên bản nhạc mới quá hay như vậy hì hì... Tôi thích ông cái nết uống rượu nên tặng ông đôi chai BaKích tím một lít. Nghe đâu hôm sau về tới Phố Nối các bố ăn sáng rồi ngả ra xơi tái luôn một lúc hết hai chai làm hoahuyen bị tịt luôn bộ phát thanh.Về đến Sài Gòn còn gọi điện ra  kêu khe khé.

6/ Lãnh tụ của hội nhà văn Thành Phố Cảng - Đình Kính một người bạn thân của Hoàng Đình Quang. Nhà văn Đình Kính có dáng vẻ thư sinh nho nhã phong thái điềm đạm từ tốn và sâu sắc tính cách thẳng thắn và khảng khái chuyện trò có duyên cái chất hóm hỉnh và hài hước luôn thường trực trong mỗi câu đời thường. Nói năng khúc triết khá đẹp trai và trẻ hơn tuổi. Ông Đình Kính viết cả kịch bản sân khấu kịch bản phim khá thành công và ông còn đảm đương chủ tịch hội văn hoá doanh nhân Hải Phòng nữa đấy. Một nhà văn thực sự sống bằng nghề của mình bảo không hiếm sao?

7/ Nhà báo nhà thơ Phương Hà định cư tại thành phố Hồ Chí Minh. Một người trẻ hơn tuổi rất nhiều và có nụ cười  càng trẻ hơn. Tính tình hiền hoà nụ cười luôn thường trực trên miệng dễ mến dễ gần nói chuyện thủ thỉ và lôi cuốn( tôi trộm nghĩ tay này chắc chắn đa tình và cũng từng bước qua nhiều chỗ xếp lốt của chị em mà đi chứ chẳng chơi). Mới đọc thơ của ông ta lần đầu nhưng nghe đã sướng lắm câu chữ cứ xoáy cuộn vào nhau chan chứa nồng nàn.

8/ Nhạc sỹ ca sỹ Đắc Long. Một người gốc đất cảng hiện đã nghỉ hưu đang sinh hoạt nhiều câu lạc bộ thơ nhạc trong thành phố. Lão này mà ôm đàn ghi ta hát vo ( không amli loa  máy) thì số zrách. Hát kiểu chiến hào ấy bây giờ hiếm lắm. Lâu rồi mới được nghe lão hát mà cứ thèm nhớ ngày xưa...Hôm qua lão mới gọi điện khoe rằng vừa phổ nhạc xong bài thơ "hát xẩm" của LTP chẳng biết như thế nào cũng cảm ơn lão.

9/ Thành viên này đương kim là chủ nhiệm câu lạc bộ thơ làng văn hoá Vân Tra - thi sỹ Đỗ Bá Cung( người đứng hàng sau LTP và MT) ông nguyên là cán bộ cảng Hải Phòng đã nghỉ hưu. Về chân ướt chân ráo bị Lương Thế Phiệt rủ rê thành lập CLB thơ làng rồi ép cho bắt phải làm chủ nhiệm . Thơ của ông ta cũng khá tốt nhất là đường thi viết rất ngọt lục bát cũng mềm.Ông ta vốn là lính đặc công con nhà võ gia truyền  (nổi tiếng anh chị một thời) thế mà không biết sao lại thích thơ và say mê đến độ tai biến mạch máu lão đã ba lần méo cả miệng bây giờ đang tập nói mãi mà vẫn ngọng líu ngọng lô. Bữa nào LTP sẽ giới thiệu thơ của ông ta cùng anh chị em.

 Thưa các anh chị và các bạn! vài nét sơ sơ về những thành viên trong buổi hội ngộ thú vị ngày cuối năm của mấy anh em Sài Gòn và Hải Phòng tại nhà hàng An Đông Trang ở làng Vân Tra một buổi chiều một buổi tối mưa giăng kín trời rét ngọt thấu da thấu thịt mà vẫm ấm áp nồng nàn xúc động. Xin cảm ơn các anh chị em và các  bạn.


                     

More...

Xin một lời cảm thông

By Lương Thế Phiệt

Các anh chị và các bạn blogs kính! Lương Thế Phiệt có việc đột xuất của gia đình nên phải tập trung lo việc bận bịu trong vài ba ngày tới. Do đó không có thời gian lên mạng để tới thăm mọi người được. Vậy qua trang viết này xin các anh chị và các bạn thông cảm cho Lương Thế Phiệt. Rất mong mọi người đại xá. Lương Thế Phiệt rất cảm ơn và thăm lại mọi người sau.
                                                                    23h ngày 22/1/2010

More...

Cháu đi tìm lại bóng bà

By Lương Thế Phiệt

Cháu đi tìm lại bóng bà

 

 Bà tôi xuôi ánh nắng chiều

Nào rơm nào rạ còn theo đi cùng

Dây thừng bện chặt thắt lưng 

Mồ hôi nước mắt rưng rưng một đời

Đồng làng rét lạnh áo tơi

Nước trong chum vại bà soi bóng hình

Lêng loang như thể tội tình

Cả đời không rõ mặt mình trắng đen

Cháo cơm cập cợi ánh đèn

Thương chồng con nuốt mà nghèn nghẹn đau

Chợ trưa nắng héo gánh rau

Bếp chiều củi lửa cháy đau lưng còng

Áo nâu vừa vắt vừa hong

Nửa khô nửa ướt chất chồng mụn may.

Cháu đi tìm tháng năm gầy

Câu thơ buốt lạnh cuối ngày buồn hoang.

 

 

 

More...

Tặng chung những người vợ hiền.

By Lương Thế Phiệt

 
 Lời ngỏ: Không có những người vợ hiền chúng ta những người đàn ông rất khoát không có thơ. Không có những người vợ hiền thử hỏi các anh em ta có mang thơ ra mà ăn sống người được không?
 
 Tóc bạc vợ hiền
 
 Nhặt lên sợi bạc cầm tay
Giật mình xa xót vai gầy ngày xanh
Nửa thì em trút sang anh
Nửa cho con nửa để dành bạc phơ
Cả đời anh mải ngu ngơ
Sáng nay tóc nhuộm trắng thơ mất rồi!
 
 
 
 

More...

Đêm viết về cha (bài có chỉnh sửa)

By Lương Thế Phiệt

Đêm viết về cha

  Con không biết tự bao giờ
Nắng chiều đã đổ xuống bờ vai cha
Hạc gầy đội tháng năm qua
Ánh trăng nhuộm lạnh sương sa mái đầu.
 
 
Cha buồn chẳng nói thành câu
Cha đau mà vẫn lắc đầu nói không
Nỗi niềm giấu kín trong lòng
Không lời phiền trách chẳng mong đáp đền
Chuyện mình lúc nhớ lúc quên
Miếng ngon cha nhắc hết tên mọi người
Vườn nhà hoa trái chín mồi
Sáng trưa chiều tối cha ngồi mong con
Mỏi mòn đổ bóng hoàng hôn
Cháu xa con út lại còn nắng mưa.
 
 
Cha năm tháng của ngày xưa
Nổi trôi nước mắt con chưa biết gì
Bây giờ mỗi bước cha đi
Nào lưng nào gối níu ghì mà đau
Khi con đốm bạc mái đầu
Thì con mới thấu nhịp cầu cha qua.
 
 
Bài thơ đêm viết về cha
Từng trang giấy thấm nhạt nhoà lệ rơi.
 
tháng 8/ 2000
 
 

More...

Quỳnh Dao

By Lương Thế Phiệt

 Quỳnh Dao


 Đợi nhau tim cứ rối bời

 Đêm nay em nhé trắng trời trổ bông

Nở đi khoe hết trắng trong

Cho trăng ghen- với gió đông ngỡ ngàng !

 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7259','r40u01sqcr19v10oe89rr2cfs2','0','Guest','0','54.224.11.137','2018-08-21 15:37:03','/news/page-4.html')